Nuôi Dạy Con

Trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh: Triệu chứng và tác hại đến sức khỏe

Khi trẻ bị sốt, thường thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ để đối phó với bệnh tật. Tuy nhiên, nếu trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lại lạnh thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về triệu chứng này, nguyên nhân gây ra và tác hại đến sức khỏe của trẻ.

Khái niệm và nguyên nhân gây ra triệu chứng này

Cách làm giảm sốt cho trẻ bằng cách đặt chân vào nước lạnh
Cách làm giảm sốt cho trẻ bằng cách đặt chân vào nước lạnh

Triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh là hiện tượng khi cơ thể của trẻ có nhiệt độ cao ở phần đầu, tuy nhiên, ở phần chân tay lại cảm thấy lạnh. Điều này thường xảy ra khi cơ thể của trẻ không thể điều chỉnh nhiệt độ thành công.

Các nguyên nhân gây ra triệu chứng này có thể bao gồm các bệnh lý nội khoa, bệnh ngoại khoa và yếu tố môi trường. Các bệnh lý nội khoa như sốt rét, thủy đậu, viêm màng não… có thể gây ra triệu chứng này. Các bệnh ngoại khoa như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản… cũng có thể dẫn đến triệu chứng này. Ngoài ra, các yếu tố môi trường như thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột về nhiệt độ cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Tác hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Trẻ em bị sốt nóng đầu được bọc trong chăn và dùng khăn lạnh để làm giảm sốt
Trẻ em bị sốt nóng đầu được bọc trong chăn và dùng khăn lạnh để làm giảm sốt

Triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh khiến trẻ cảm thấy khó chịu và mệt mỏNếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, triệu chứng này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như suy tim, suy hô hấp, viêm phổi, viêm não…

Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng này đang diễn ra trên trẻ, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thờ

Các nguyên nhân gây ra triệu chứng trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh

Các bệnh lý nội khoa

Triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nội khoa như sốt rét, thủy đậu, viêm màng não, nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, viêm quanh khớp, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, ung thư, và nhiều bệnh lý khác.

Các bệnh ngoại khoa

Triệu chứng này cũng có thể do một số bệnh ngoại khoa như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản, cảm lạnh, đau đầu, đau răng, đau bụng, và nhiều bệnh lý khác.

Các yếu tố môi trường

Ngoài các bệnh lý trên, triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh còn có thể do các yếu tố môi trường như thời tiết lạnh, môi trường ô nhiễm, gió lạnh, thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Việc xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng này rất quan trọng để có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả cho trẻ. Do đó, khi phát hiện triệu chứng này đang diễn ra trên trẻ, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thờ

Cách nhận biết triệu chứng trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh

Khi trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lại lạnh, bạn có thể nhận biết qua một số triệu chứng cơ bản như:

Các triệu chứng cơ bản

 • Nhiệt độ của trẻ cao, đặc biệt là ở phần đầu
 • Phần chân tay của trẻ có cảm giác lạnh, ngứa
 • Trẻ có thể khó chịu, mệt mỏi, không muốn ăn uống

Khi phát hiện triệu chứng này, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thờCác phương pháp kiểm tra và chẩn đoán bệnh tật có thể bao gồm:

Các phương pháp kiểm tra và chẩn đoán bệnh tật

 • Đo nhiệt độ của trẻ để xác định xem trẻ có sốt hay không
 • Kiểm tra các dấu hiệu khác của bệnh như viêm mũi họng, viêm tai giữa, ho, khó thở,…
 • Tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, CT scanner,… để phát hiện các bệnh lý nội khoa hoặc ngoại khoa.

Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tránh những hậu quả xấu đến sức khỏe của trẻ.

Các biện pháp xử lý và điều trị triệu chứng trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh

Các biện pháp nhằm giữ ấm cơ thể

Khi trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lại lạnh, việc giữ ấm cơ thể là rất quan trọng. Bạn nên đảm bảo trẻ mặc đủ quần áo ấm để giữ ấm cơ thể. Nếu trẻ cảm thấy nóng ở đầu thì có thể dùng khăn ướt để làm mát, hoặc sử dụng quạt để tạo gió. Đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo trẻ uống đủ nước để tránh mất nước cơ thể và giúp cơ thể giải nhiệt tốt hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh tật liên quan

Nếu triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh là do bệnh tật, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thờTùy thuộc vào bệnh tật cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và chỉ định các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp truyền nhiệt hoặc truyền lạnh để hỗ trợ điều trị. Ví dụ như sử dụng tạt nước lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ phòng để giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ và giải nhiệt tốt hơn.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi điều trị triệu chứng trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh.

Các lưu ý và chăm sóc trẻ khi bị triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh

Khi trẻ bị triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh, đây là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng. Sau khi trẻ được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bạn cần phải chăm sóc trẻ đúng cách để giảm đau và giúp trẻ phục hồi nhanh hơn.

Các biện pháp chăm sóc và giúp trẻ giảm đau

Để giúp trẻ giảm đau khi bị triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

 • Đặt khăn lạnh lên trán và tay chân của trẻ để giảm nhiệt độ cơ thể.
 • Cho trẻ uống nước đầy đủ để ngăn ngừa tình trạng mất nước do sốt.
 • Điều chỉnh môi trường sống của trẻ, đảm bảo nhiệt độ phòng ấm áp, thoáng mát và vệ sinh.
 • Nếu trẻ bị đau, bạn có thể cho trẻ uống thuốc kháng đau như paracetamol hoặc ibuprofen, tuy nhiên cần phải theo chỉ định của bác sĩ.

Các lưu ý khi chọn thức ăn, đồ uống và môi trường sống cho trẻ

Khi trẻ bị triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh, bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống và môi trường sống của trẻ:

 • Cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ quả, thịt, trứng, sữa, sữa chua…
 • Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc mặn.
 • Đảm bảo vệ sinh, thoáng mát và ấm áp cho phòng ngủ của trẻ.
 • Tránh để trẻ tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như hóa chất, bụi, phấn hoa…
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh đồ chơi và đồ dùng của trẻ để đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ.

Với những lưu ý và chỉ dẫn trên, bạn có thể giúp trẻ bị triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh phục hồi nhanh hơn và giảm thiểu các tác hại đến sức khỏe của trẻ.

Kết luận

Trẻ bị sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh là một triệu chứng cần được xử lý kịp thời và đúng cách. Những bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến triệu chứng này, do đó, khi phát hiện triệu chứng này đang diễn ra trên trẻ, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thờ
Để giúp trẻ giảm đau và khó chịu, bạn có thể áp dụng các biện pháp nhằm giữ ấm cơ thể, chăm sóc và đưa ra các lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm nên ăn, thức uống và môi trường sống cho trẻ.

Với những thông tin về triệu chứng sốt nóng đầu nhưng chân tay lạnh này, hy vọng bạn có thể phát hiện và xử lý triệu chứng này kịp thời và đúng cách. Đừng quên, sức khỏe của trẻ là trên hết, hãy luôn quan tâm và chăm sóc cho trẻ một cách tốt nhất.

Trí Đức hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về triệu chứng này và cách xử lý kịp thời.

Related Articles

Back to top button